Bạch hóa vũ khí Trung Quốc: Tàu ngầm hạt nhân 093B mới nhất của Trung Quốc, và khả năng tấn công chính xác Hoa Kỳ

Tạp chí quân sự Canada “Han and Defence Review” trong bài viết mới đã đưa ra cái gọi là “giải thích” của tàu ngầm 093B, tàu ngầm hạt nhân tấn công tiên tiến nhất của quân giải phóng nhân dân Trung Quốc – PLA.


Theo đó, tầm quan trọng nhất của tàu ngầm hạt nhân loại tấn công Type 093B là nó có khả năng chiến đấu chính xác cao trên bờ biển phía đông của eo biển Đài Loan và toàn bộ Hoa Kỳ. Kể từ đó, Hải quân Quân đội Giải phóng Nhân dân trở thành một phân quân sự chiến lược của Trung Quốc. Trước đó, vũ khí của Hải quân Trung Quốc có khả đương đầu với Hải quân Hoa Kỳ chỉ là tàu ngầm hạt nhân chiến lược thế hệ thứ hai 094. Sự xuất hiện của tàu ngầm hạt nhân Type 093B là sự chuyển đổi lớn của Hải quân Trung Quốc trong tham vọng làm chủ đại dương và đe dọa các vùng lãnh thổ tại những lục địa khác nhau.
Theo các báo cáo, trong những năm gần đây, hải quân Trung Quốc thường xuyên tuần tra trên các đại dương, và chương trình đóng tàu quy mô lớn của nước này đã bắt đầu cách đây 10 năm.
Một loạt các tàu khu trục tên lửa 052C/D, tàu khu trục tên lửa dẫn đường 055 và tàu sân bay bắt đầu hoạt động. Hiện nay, cả về số lượng và sức mạnh, hải quân của Quân đội Giải phóng Nhân dân chỉ đứng sau Hoa Kỳ. Sức mạnh chiến đấu cơ bản của nó đã vượt qua bất kỳ quốc gia nào châu Âu.


Tuy nhiên, Hải quân Trung Quốc chưa bao giờ tham dự một cuộc chiến tranh hải quân hiện đại với quy mô lớn, số lượng và chất lượng của tàu sân bay vẫn không thể so sánh với quân đội Mỹ. Ngoài ra, một số lượng lớn các loại thiết bị mới không tạo thành một lực lượng chiến đấu thực sự, như tàu sân bay và khu trục hạm 055. Phải mất ít nhất 15 năm để các tàu sân bay tạo ra khả năng chiến đấu một cách có hệ thống.
Báo cáo cũng tuyên bố rằng tiềm năng chống lại quân đội Mỹ của Trung Quốc vẫn còn yếu. Trong những cuộc chiến tranh hải quân hiện đại, việc PLA điều các vận chuyển cơ, cùng với sự hộ trợ của máy bay trực thăng chống ngầ, máy bay tuần tra chất lượng cao cũng khó giành chiến thắng. Theo quan điểm này, hải quân của Quân đội Giải phóng Nhân dân hiện chỉ có khả năng chia cắt các lực lượng Hoa Kỳ ở eo biển Đài Loan, Biển Đông dưới sự hỗ trợ của tàu ngầm chống tàu ngầm, không quân và không quân.
Theo báo cáo, dù hải quân của Quân đội Giải phóng Nhân dân đã liên tục giành được lợi thế trong nhiều lĩnh vực khác nhau, nhưng vẫn không có cơ hội chiến thắng trong cuộc chiến chống lại Hải quân Hoa Kỳ bên ngoài chuỗi đảo thứ 2 mà không có lực lượng tích hợp trên bờ.

Trước khi bắt đầu tàu 093B, Hải quân Trung Quốc không có khả năng thực hiện các cuộc tấn công chính xác thông thường vào Hải quân Hoa Kỳ. Điều khác biệt là các tên lửa chiến lược trên biển JL-2 được trang bị các đầu đạn đặc biệt vẫn bị hạn chế khi tấn công nước Mỹ trong cuộc chiến vì quy mô. Tàu 093B có khả năng che giấu tốt và khả năng đi lại toàn cầu mạnh mẽ. Về lý thuyết, nó có thể đi vào vùng biển bất kỳ và thực hiện các cuộc tấn công chính xác với bất kỳ mục tiêu nào trên trái đất. Vấn đề còn lại là khả năng huấn luyện, chỉ huy tác chiến.
Trong hai năm qua, các đội tàu và không quân của Trung Quốc đã thường xuyên tiếp cận bờ biển phía đông của eo biển Đài Loan, cùng với sự xuất hiện của chiếc 093B, đã làm gia tăng mối đe dọa thực sự đối với bờ biển phía đông của eo biển Đài Loan. Nếu máy bay tuần tra chống tàu ngầm P-3C của Mỹ không phát hiện ra, nó có một số lượng lớn tên lửa đạn đạo-hỏa tiễn có khả năng tấn công vào đất liền, cảng quân sự và các mục tiêu chiến thuật lớn.
Tàu ngầm hạt nhân 093B cũng làm tăng đáng kể mối đe dọa đối với sự an toàn của tàu sân bay Hoa Kỳ.
Việc thiếu ưu thế trên không của Hạm đội PLA Trung Quốc sẽ không gây ra một mối đe dọa thực sự cho sự an toàn của tàu sân bay Hoa Kỳ. Các tàu nổi của PLA cũng khó lọt vào vào khu vực có thể tấn công do các máy bay chiến đấu trên tàu sân bay và tàu ngầm hạt nhân của Hoa Kỳ có thể cô lập các tàu khu trục tên lửa như tàu khu trục 052C/D và 055. Tuy nhiên mối đe dọa thực sự đối với hạm đội tàu sân bay Mỹ là tàu ngầm hạt nhân tấn công và tàu ngầm chạy bằng diesel-điện không phụ thuộc với động cơ công nghẹ AIP (không cần nguồn không khí). Các tàu 093 Basic và 093A cải tiến có thể có khả năng bắn ngư lôi Eagles-18 từ ống phóng ngư lôi làm cho chúng trở thành tàu ngầm có khả năng tấn công tốt nhất.
Hiện tại vấn đề của Trung Quốc chỉ là đạo tạo và huấn luyện tác chiến trên loại tầu ngầm này, trong tương lại 093B có thể đi lại giữa các đại dương thường xuyên, khu vực gần Hawaii, Guam, bờ biển phía tây Hoa Kỳ và thậm chí đến Đại Tây Dương.