Báo Nikkei: Sự hung hăng của Trung Quốc khiến Australia và Việt Nam đến gần nhau hơn

Nhân sự kiện Australia và Việt Nam chính thức ký Hiệp định đối tác chiến lược ngày 15/03/2018, báo Nikkei của Nhật Bản đã có bài viết “Australia and Vietnam sign strategic partnership pact” về vấn đề này, nhận định: “Ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc đã thúc đẩy hai nước tăng cường quan hệ quốc phòng và thương mại”.
Australia và Việt Nam đã ký kết Thỏa thuận Đối tác Chiến lược mới vào thứ Năm 15/03 trong một động thái chống lại sự hung hăng ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Thỏa thuận hợp tác giữa Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc được ký kết tại Toà nhà Quốc hội ở Canberra nhằm mục đích tăng cường quan hệ quốc phòng, an ninh, thương mại, đầu tư, phát triển và du lịch.

“Trở thành các đối tác chiến lược mới, Australia và Việt Nam đồng ý cùng nhau thực hiện tầm nhìn về một khu vực an toàn, cởi mở và thịnh vượng“, ông Turnbull tại lễ ký kết khẳng định.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull gặp mặt tại Đà Nẵng hồi tháng 11/2017

Việc ký kết diễn ra hai ngày trước khi hội nghị thượng đỉnh đặc biệt tại Sydney giữa Australia và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á được tổ chức. Cuộc họp dự kiến sẽ tập trung vào các thách thức an ninh khu vực, như mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên, căng thẳng trên Biển Đông, cũng như các nỗ lực chống khủng bố và hợp tác kinh tế.

Trong khi Trung Quốc mất nhiều năm xây dựng tiền đồn quân sự trên các hòn đảo tranh chấp trên Biển Đông, nhu cầu tăng cường hợp tác quốc phòng với các nước láng giềng châu Á đã trở thành một mục quan trọng trong chương trình nghị sự của Australia. Báo cáo Quốc phòng năm 2017 đã khẳng định Việt Nam là một đối tác chiến lược quan trọng vì những đóng góp cho hòa bình và an ninh khu vực giữa các nước thành viên ASEAN.

Mặt khác, Việt Nam được coi là nước đối lập nhất trong tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên gần như toàn bộ Biển Đông, nước này và Australia có cùng chính kiến.

Để chống lại sự hung hăng ngày càng tăng của Trung Quốc, một số nước trong khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương đang đẩy mạnh hợp tác gần nhau hơn. Điều này xảy ra trong bối cảnh sức ảnh hưởng khu vực của Hoa Kỳ dưới thời Tổng thống Donald Trump đã suy giảm đáng kể.

Giáo sư Carlyle Thayer thuộc Đại học New South Wales nói: “Dưới thời chính quyền Trump, các nước như Australia, Nhật Bản và Ấn Độ đã xác định rằng họ phải đóng vai trò chủ động hơn trong việc định hình nền hòa bình và an ninh khu vực”.

Hai năm trước, Việt Nam bắt đầu đẩy mạnh và tăng cường mối quan hệ với các nước khác hiệu quả hơn. Theo một nhà phân tích của Việt Nam, Việt Nam đang tìm kiếm hợp tác chặt chẽ hơn với Nhật Bản và Ấn Độ để giảm bớt sức ảnh hưởng kinh tế của Bắc Kinh cũng như để chống lại sự gia tăng quân sự của Trung Quốc tại Biển Đông.

Báo Nikkei của Nhật nhận định: Ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc khiến Australia và Việt Nam đến gần nhau hơn

Với thỏa thuận đối tác chiến lược, Việt Nam cũng có kế hoạch đẩy mạnh hợp tác kinh tế với Australia. Hai nước đã nhất trí tăng cường quan hệ trong các lĩnh vực nông nghiệp, đổi mới, khoa học và công nghệ.

“Đây là những lĩnh vực có ý nghĩa to lớn trong mối quan hệ đối tác giữa hai nước Việt Nam – Australia và chúng tôi sẽ phối hợp nhiều hơn nữa để thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực này; cũng như chúng tôi sẽ nỗ lực đẩy mạnh thương mại, đầu tư và tất cả các lĩnh vực khác nhằm đưa Australia và Việt Nam đến gần nhau hơn”, Thủ tướng Turnbull nói.

Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ tám của Úc, ở chiều ngược lại, Australia là nước có quan hệ thương mại song phương lớn thứ 15 của Việt Nam. Kim ngạch song phương đã tăng hơn 22% so với năm trước đó, đạt mốc 6,5 tỷ USD vào năm 2017. Hiện hai nước có kế hoạch nâng kim ngạch hai chiều lên 10 tỷ USD trong vài năm tới.

Nguồn : https://asia.nikkei.com/Politics-Economy/International-Relations/Australia-and-Vietnam-sign-strategic-partnership-pact?page=1