Điều bất ngờ mà Nga làm với hai tên lửa phóng xịt của liên quân Mỹ tại Syria


Các chuyên gia Nga có thể sẽ tìm cách nghiên cứu hai tên lửa hành trình chưa phát nổ do Syria bàn giao sau cuộc không kích của liên quân Mỹ, Anh, Pháp hôm 14/4.
Tên lửa phát sáng trên bầu trời thủ đô Damascus, Syria hôm 14/4 (Ảnh: AP)

Tên lửa phát sáng trên bầu trời thủ đô Damascus, Syria hôm 14/4 (Ảnh: AP)

Theo ông Viktor Murakhovsky, thành viên của Hội đồng tư vấn Ủy ban Công nghiệp Quân sự Nga, hai tên lửa hành trình chưa phát nổ được quân đội Syria tìm thấy sau cuộc không kích của liên quân Mỹ, Anh, Pháp hôm 14/4 có thể sẽ được chuyển cho các chuyên gia phân tích Nga.

“Những tên lửa này có thể rất hữu ích với đất nước chúng ta. Các chuyên gia Nga không sao chép thiết kế vũ khí phương Tây vì chúng ta có chiến lược phát triển của riêng mình. Tuy nhiên, điều thú vị là chúng ta có thể tiếp cận với các tiến bộ mới nhất của phương Tây trong lĩnh vực này. Một số tên lửa, từng được sử dụng để tấn công Syria, không hề mới, nhưng cũng có một số tên lửa được triển khai lần đầu tiên”, ông Murakhovsky nói với Sputnik.

Hai tên lửa chưa phát nổ của liên quân Mỹ, Anh, Pháp đã được phía Syria bàn giao cho Nga hôm qua 18/4. Ông Murakhovsky nói rằng Nga quan tâm đặc biệt tới các vũ khí này vì đây là những tên lửa khá mới.

“Sẽ rất thú vị khi được nghiên cứu tên lửa JASSM-ER của Mỹ – loại vũ khí được Mỹ sử dụng lần đầu tiên trong cuộc chiến này. Việc nghiên cứu những tên lửa này sẽ giúp Nga cải thiện các hệ thống phòng thủ tên lửa và các hệ thống tác chiến điện tử”, ông Murakhovsky cho biết thêm.

Vào sáng 14/4, các máy bay chiến đấu và tàu chiến của liên quân Mỹ, Anh, Pháp đã đồng loạt phóng tên lửa hành trình và không đối đất nhằm vào 3 mục tiêu bị nghi là cơ sở vũ khí hóa học của Syria. Tổng thống Donald Trump tuyên bố cuộc không kích diễn ra thành công, liên quân bắn trúng các mục tiêu và Syria không hạ được bất kỳ tên lửa nào của Mỹ cũng như các đồng minh.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết các hệ thống phòng không Syria đã bắn hạ thành công 71 trên tổng số 103 tên lửa của liên quân Mỹ, Anh, Pháp và có 3 dân thường bị thương trong vụ việc này. Moscow khẳng định không có tên lửa nào đi vào khu vực thuộc quyền kiểm soát của các hệ thống phòng Nga và các hệ thống phòng thủ tên lửa Nga cũng không được kích hoạt.

 

Nguồn : http://dantri.com.vn/the-gioi/nga-se-lam-gi-voi-hai-ten-lua-phong-xit-cua-lien-quan-my-tai-syria-20180419204945717.htm