Hai ‘cây khủng’ bị tạm giữ tại Thừa Thiên – Huế có hồ sơ nguồn gốc không đúng thực tế

Chi cục Kiểm lâm Đắk Lắk xác định có một trong ba cây ‘khủng’ đang bị tạm giữ tại Thừa Thiên – Huế có hồ sơ nguồn gốc lâm sản không đúng với thực tế.UBND H. Phú Tân vừa có báo cáo xác minh ‘gia thế’ gia đình xin xác nhận hộ nghèo để con hoãn thi hành án tù…

Một cây khủng được người đi đường chụp lại tại H.M’Đrắk (Đắk Lắk)

Ngày 6.4, Chi cục Kiểm lâm Đắk Lắk đã có báo cáo số 400/CCKL-TTPC gửi Cục Kiểm lâm về việc xác minh nguồn gốc 2 cây xanh cỡ lớn bị lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên – Huế tạm giữ.

Trước đó, chủ của 3 cây xanh là ông Kiều Văn Chương (ngụ H.Thạch Thất, Hà Nội) đã đến lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên – Huế trình ra 3 bộ hồ sơ về nguồn gốc khai thác các cây xanh. Theo hồ sơ của ông Chương, các cây xanh bị tạm giữ được khai thác tại các H.M’Đrắk, Krông Ana và Krông Năng (Đắk Lắk).

Theo báo cáo của Chi cục Kiểm lâm Đắk Lắk, qua xác minh, lực lượng kiểm lâm xác định xe biển số 73C-02148 và rơ moóc biển số 73R-00382 chở cây đa sộp của ông Phạm Đình Thướng (ngụ xã Ea Pil, H.M’Đrắk). Cây này được UBND xã Ea Pil xác nhận nguồn gốc để vận chuyển vào ngày 23.3.

Xe biển số 73C-04605 và rơ moóc 73R-00201 chở cây đa sộp, có nguồn gốc trên đất nông nghiệp của ông Y Nô Byă (ngụ thị trấn Buôn Trấp, H.Krông Ana).

Cây này được đại diện Hạt Kiểm lâm H.Krông Ana, UBND thị trấn Buôn Trấp xác minh thực tế nguồn gốc để vận chuyển vào ngày 22.3.

Còn đối với hồ sơ nguồn gốc lâm sản trên xe biển số 73C-02880: gồm đơn vận chuyển; bản đăng ký khai thác; đơn đề nghị xác nhận cây cảnh, cây bóng mát, cây cổ thụ (đều ghi ngày 23.3.2018) của bà H’Yô Na Buôn Yă (ngụ xã Ea Hồ, H.Krông Năng). Hồ sơ này được bà H’Phi La Niê, Phó chủ tịch xã Ea Hồ, ký xác nhận ngày 23.3. Tuy nhiên, tại lần làm việc thứ nhất với lực lượng kiểm lâm, bà H’Yô Na cho biết không ký vào bất cứ đơn xin khai thác hoặc vận chuyển cây nào. Ngoài ra, bà H’Yô Na khẳng định trên vườn rẫy của bà không còn cây đa sộp nào.

Đến lần làm việc lần thứ 2 vào ngày 5.4, bà H’Phi La Niê, Phó chủ tịch xã Ea Hồ, đã thừa nhận chữ ký trong hồ sơ khai thác cây là của mình. Tuy nhiên, bà H’Phi La Niê lý giải do giải quyết hồ sơ hằng ngày nhiều nên không đọc hết nội dung các đơn và do một phần chủ quan đã ký xác nhận đơn khai thác, vận chuyển cây ngày 23.3.2018.

Căn cứ vào đó, Chi cục Kiểm lâm Đắk Lắk kết luận hồ sơ nguồn gốc lâm sản trên xe biển số 73C-02880 là không đúng với thực tế.

Cùng ngày 6.4, ông Đỗ Quang Tùng, quyền Cục trưởng Cục kiểm lâm (Bộ NN-PTNT), cho biết đơn vị đã nhận được báo cáo của Chi cục Kiểm lâm Đắk Lắk về việc xác minh nguồn gốc 3 cây xanh nói trên.

“Đối với trường hợp cây ở xã Ea Hồ, đơn vị sẽ yêu cầu Chi cục Kiểm lâm Thừa Thiên – Huế lập biên bản tạm giữ và xử phạt theo quy định. Bên cạnh đó, Cục Kiểm lâm cũng sẽ yêu cầu các đơn vị tiến hành xác minh, làm rõ nguồn gốc của cây này”, ông Tùng nói.

 

Theo : https://baomoi.com/hai-cay-khung-bi-tam-giu-tai-thua-thien-hue-co-ho-so-nguon-goc-khong-dung-thuc-te/c/25566679.epi?utm_source=facebook&utm_medium=feedfb&utm_campaign=facebook