Lính Mỹ vừa rút khỏi Bắc Syria, quân đội Pháp lập tức có mặt

Các lực lượng quân đội được Pháp triển khai tại Syria đang tuần tra ở các khu vực phía Bắc nước này, hiện nằm dưới sự kiểm soát của phiến quân người Kurd Lực lượng Dân chủ Syria (SDF).
Hãng thông tấn Kurdistan 24 dẫn lời Rezan Gilo, người đứng đầu phụ trách quốc phòng của lực lượng người Kurd ở Syria, cho hay, một số lượng không xác định lính Pháp đã tiến vào thị trấn Tell Abyad ở vùng biên giới và thành phố Manbij vào chiều hôm qua 3/4 sau khi lính Mỹ rút quân.

Lính Mỹ tại Syria.
Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đã đe dọa sẽ tấn công thành phố Manbij và các vùng khác ở miền Bắc Syria sau khi thực hiện thành công chiến dịch biên giới mang tên “Nhành Oliu” ở Afrin.

Vào ngày 29/3, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cam kết sẽ đưa quân tới khu vực để ngăn chặn bất kỳ hành động gây hấn nào của Thổ Nhĩ Kỳ, theo tờ Le Parisien.

Tờ báo cũng cho biết việc triển khai quân đội Pháp tới Syria đã được phối hợp với Mỹ, quốc gia đã và đang có một số lượng đáng kể nhân lực và vật lực quân sự tại đây, ở các vùng mà SDF kiểm soát ở Syria.

Diễn biến mới nhất này dường như cho thấy Tổng thống Mỹ Donald Trump đã “thăm dò” ý kiến của Pháp trước khi đưa ra tuyên bố Washington sẽ sớm rời khỏi Syria “để người khác lo liệu”.

Mặc dù Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói rằng ông cảm thấy buồn vì “quan điểm sai trái” của ông Macron về chiến dịch chống SDF của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria, song vẫn chưa rõ Ankara có sẵn sàng tiếp tục đối đầu với nhóm phiến quân người Kurd này hay không, đặc biệt trong bối cảnh lính Pháp đã hiện diện tại đây.

Thổ Nhĩ Kỳ lâu nay luôn giữ quan điểm thù địch với SDF, bởi Ankara coi nhóm này là một nhánh của đảng Công nhân người Kurd (PKK) – vốn được coi là tổ chức khủng bố tại Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ và nhiều quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU). Do đó, Ankara đã tiến hành nhiều cuộc tấn công đẫm máu nhằm vào nhóm phiến quân này trong suốt hơn 3 thập kỷ qua.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã khởi động chiến dịch “Nhành Oliu” vào hồi tháng Một năm nay nhằm hất cẳng các chiến binh SDF ra khỏi các vùng đất ở miền Bắc Syria, gần biên giới phía Nam của Thổ Nhĩ Kỳ. Chiến dịch đã giành lại đáng kể các vùng đất về tay các chiến binh do Ankara hậu thuẫn, đặc biệt là tại vùng Afrin và các khu dân cư xung quanh.

Nguồn : http://www.nguoiduatin.vn/linh-my-vua-rut-khoi-bac-syria-quan-doi-phap-lap-tuc-co-mat-a364998.html