Những khẩu súng máy đa năng uy lực nhất trên thế giới

 

Hai cuộc chiến tranh thế giới đã chứng minh, vũ khí nguy hiểm nhất trên chiến trường không phải là xe tăng và pháo, mà chính là những khẩu súng máy bộ binh.

Trong thế kỷ 20, súng máy đã trở thành phương tiện hỗ trợ hỏa lực hạng nhẹ và hiệu quả cho quân đội các nước trên thế giới. Dưới đây là danh sách những khẩu súng máy đa chức năng uy lực nhất trên thế giới do Hãng tin RIA Novosti vừa mới công bố.

Súng máy có tầm bắn xa nhất

Mở đầu danh sách là Pecheneg-khẩu súng máy có tầm bắn xa nhất thế giới. Khẩu súng máy đa chức năng 7,62mm Pecheneg do Nga sản xuất là phiên bản cải tiến của khẩu súng máy nổi tiếng trên thế giới Kalashnikov của Liên Xô, được đưa vào biên chế năm 1961.

Dù cho khẩu Pecheneg được kế thừa những đặc điểm kỹ thuật từ súng máy Kalashnikov cũ, nhưng nó vẫn có những ưu thế nhất định. Súng máy đa chức năng Pecheneg có thể bắn liên tiếp được hơn 600 viên đạn mà không ảnh hưởng đến độ chính xác của đường đạn. Trong khi đó, súng máy Kalashnikov chỉ dừng ở mức 300-350 phát đạn.

Những khẩu súng máy đa năng uy lực nhất trên thế giới - Ảnh 1.

Súng máy đa chức năng Pecheneg. Nguồn: RIA.

Súng máy đa chức năng Pecheneg có tầm bắn mục tiêu hiệu quả lên đến 1.500m. Do đó, khẩu súng máy này của Nga vượt xa các đối thủ nước ngoài. Ngoài ra, tầm bắn tối đa của Pecheneg là 3.800m. Lợi thế khác của Pecheneg là khẩu súng này có độ tin cậy cao, trọng lượng tương đối nhẹ (8,2kg) và loại đạn mạnh mẽ 7,62 x 54mm, đã được dùng trong quân đội từ năm 1891.

Súng máy có tốc độ bắn nhanh nhất

Đứng vị trí thứ hai là khẩu súng máy có tốc độ bắn nhanh nhất thế giới MG3 của Đức. Khẩu súng máy đa chức năng MG3 của Đức, được đưa vào sử dụng từ năm 1960, là phiên bản hiện đại hóa của súng máy nổi tiếng MG 42 mà bộ binh Đức đã sử dụng để chiến đấu trong Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Điểm khác biệt chính là MG3 được trang bị đạn NATO 76,2 x 51mm, thay thế cho loại đạn truyền thống của quân đội Đức 7,92 x 57mm. Súng máy MG3 được trang bị cho lục quân Đức Bundeswehr và được xuất khẩu rộng rãi. Áo, Hy Lạp, Iran, Pakistan, Mexico, Sudan, Tây Ban Nha và Thổ Nhĩ Kỳ được cấp phép sản xuất MG3.

Những khẩu súng máy đa năng uy lực nhất trên thế giới - Ảnh 2.

Súng máy đa chức năng MG3. Nguồn: RIA.

Ưu điểm chính của MG3 là khẩu súng này sở hữu tốc độ bắn cực cao, khoảng từ 1.200 -1.500 viên đạn mỗi phút, tùy thuộc vào chế độ bắn. Trong khi đó, những khẩu súng của các nước khác thường có tốc độ bắn từ 600-900 viên đạn mỗi phút và trở nên tụt hậu khi so tài với MG3.

Sự đơn giản và độ tin cậy làm cho MG3 trở thành một trong những loại súng máy đa năng phổ biến nhất trên thế giới.

Súng máy đa năng nhất

Trong bảng danh sách vừa mới công bố, RIA Novosti gọi M240 do công ty Fabrique Nationale (FN) của Bỉ thiết kế là khẩu súng máy đa năng nhất trên thế giới. Súng máy M240 được đưa vào trang bị của Quân đội Mỹ vào năm 1977. M240 với trọng lượng gần 13kg được sản xuất thành 10 phiên bản cải tiến, đáp ứng từng nhiệm vụ khác nhau.

Những khẩu súng máy M240 đã trải qua các cuộc chiến ở Vịnh Ba Tư, Iraq và Afghanistan. Hiện có hơn 15 quốc gia trên thế giới đang sử dụng M240.

Những khẩu súng máy đa năng uy lực nhất trên thế giới - Ảnh 3.

Súng máy đa chức năng phiên bản cải tiến M240V. Nguồn: RIA.

M240 có tốc độ bắn đạt 650 – 950 phát/phút, tầm bắn mục tiêu hiệu quả khoảng 1km. Bên cạnh việc trang bị cho bộ binh, khẩu súng này còn được lắp lên các giá cố định trên xe cơ giới, tàu thuyền và máy bay. Thậm chí, nó còn được gắn trên xe tăng để nâng cao khả năng tiêu diệt bộ binh đối phương.

Súng máy nhẹ nhất

Đứng vị trí cuối cùng trong bảng danh sách là súng máy Negev. Khẩu súng do tập đoàn sản xuất vũ khí và thiết bị quân sự Israel Military Industries sản xuất này được Hãng tin RIA Novosti đánh giá là khẩu súng máy nhẹ nhất thế giới.

Súng máy Negev có thể dùng hai loại đạn 5,56 x 45mm và 7,62 x 51mm tùy thuộc vào việc thay đổi nòng súng. Hiện nay, khẩu súng máy của Israel này được sử dụng tại 10 quốc gia trên thế giới.

Những khẩu súng máy đa năng uy lực nhất trên thế giới - Ảnh 4.

Súng máy Negev. Nguồn: RIA.

Tập đoàn Israel Military Industries đã kết thúc công tác phát triển mẫu súng máy mới có tên gọi Negev vào năm 1995. Năm 1997, súng máy Negev được chuyển giao cho các đơn vị bộ binh của Quân đội Israel.

Nga giao tên lửa S-300 cho Syria: Tiêm kích Mỹ, Israel bị phục kích – Ngồi trên đống lửa?

Negev được coi là điểm sáng trong công nghệ chế tạo vũ khí của Israel bởi nó có thể tiêu diệt mục tiêu một cách khá chính xác trong mọi điều kiện thời tiết khắc nghiệt nhất.

Súng máy Negev có trọng lượng gần 7,5kg, chiều dài tổng thể 1.020mm và 890mm khi gập báng.