Nóng : Chiến đấu cơ Nga mang tên lửa đụng độ tàu Mỹ ngoài khơi Syria

Có những tin đồn rằng chiến đấu cơ Su-34 của Nga trang bị tên lửa chống hạm áp sát tàu khu trục USS Donald Cook của Mỹ ngoài khơi Syria, theo The Aviationist.

chien dau co nga mang ten lua “dan mat” tau my ngoai khoi syria? hinh anh 1

Hình ảnh được cho là chiến đấu cơ Su-34 Nga mang theo 2 tên lửa chống hạm ở Syria.

Bức ảnh đăng tải trên mạng xã hội Twitter, kèm theo lời chú thích nói rằng chiến đấu cơ Su-34 của Nga bay theo đội hình cùng một vài chiếc Su-30 tuần tra trên bầu trời Syria.

Các máy bay này trang bị ít nhất 2 tên lửa chống hạm Zvezda Kh-35U dưới hai cánh. Bức ảnh chụp một chiếc Su-34 trên bầu trời mang theo 2 quả tên lửa lớn, dường như là loại Kh-35U.

Cũng theo nguồn tin này, các máy bay Nga trang bị tên lửa chống hạm đã áp sát tàu khu trục Mỹ USS Donald Cook (DDG-75) ở ngoài khơi Syria. Đây là tàu khu trục duy nhất của Mỹ sẵn sàng phóng tên lửa hành trình Tomahawk vào các mục tiêu Syria ngay lập tức, trong trường hợp ông Trump ra lệnh.

Tuy nhiên, truyền thông Mỹ sau đó bác bỏ thông tin có máy bay Nga áp sát tàu chiến Mỹ. Phát ngôn viên hải quân Mỹ Bill Speaks nói với tờ Task & Purpose rằng, “có những điểm trong câu chuyện này là không chính xác”.

Tờ Navy Times và Task & Purpose nhấn mạnh rằng việc tàu Mỹ “hoảng hồn” vì máy bay Nga áp sát là câu chuyện “hoàn toàn không có thật”.

Trong khi đó, Le Point và một vài tờ báo Pháp đưa tin rằng, khinh hạm lớp Aquitaine của nước này bị “ít nhất một máy bay Nga áp sát và có hành động ‘gây hấn’ hồi cuối tuần trước”.

chien dau co nga mang ten lua “dan mat” tau my ngoai khoi syria? hinh anh 2

Máy bay cảnh bảo sớm A-50 AWACS của Nga.

Nhưng không có bức ảnh chụp hay xác định rõ loại máy bay Nga, dấy lên những nghi vấn về tính chính xác của nguồn tin.

Nhưng có một thông tin được Nga xác nhận, đó là việc Moscow tăng cường các chuyến bay tuần tra trên bầu trời Syria. Các chiến đấu cơ Su-34, Su-30 và Su-24 tuần tra ven bờ, tháp tùng máy bay cảnh bảo sớm A-50 AWACS.

Ngược lại, Mỹ cũng tăng cường tuần tra căn cứ Nga ở Syria bằng máy bay Boeing P-8A từ khu vực gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Căng thẳng Nga-Mỹ leo thang kể từ cuối tuần trước, sau khi 500 người nhập viện ở thành phố Douma với những dấu hiệu bị phơi nhiễm chất độc hóa học. Ít nhất 70 người chết trong vụ việc này.

Mỹ và đồng minh cáo buộc quân đội chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học, trong khi Syia và Nga luôn bác bỏ các thông tin này.

Nguồn : http://danviet.vn/the-gioi/chien-dau-co-nga-mang-ten-lua-dan-mat-tau-my-ngoai-khoi-syria-865640.html