Nóng : Syria bị tấn công bằng tên lửa

Đài truyền hình quốc gia Syria vừa thông báo cho biết đã nghe thấy những tiếng nổ to ở sân bay T-4 tại TP Homs vào sáng sớm hôm nay (9-4).


Hình ảnh trẻ em ở Syria dược cho là trúng chất độc hóa học trong cuộc tấn công do quân đội chính phủ thực hiện – Ảnh: AFP

Thông tin cho biết sơ bộ đây là cuộc tấn công bằng tên lửa và lực lượng phòng không của Syria đã đáp trả.

Nếu vụ việc do Mỹ thực hiện thì nó khiến người ta nhớ đến cuộc tấn công vào thời điểm cách đây một năm.

Hôm 7-4-2017, với cớ quân đội chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học chống lại thường dân, ông Trump đã ra lệnh tiến công bằng tên lửa hành trình Tomahawk vào căn cứ không quân al Shayrat của Syria.

Trong vòng 14 phút, hai tàu khu trục của hải quân Mỹ tại vùng biển phía Nam đảo Crete, lần lượt phóng 60 quả tên lửa Tomahawk tập kích căn cứ không quân của Syria.

Ông Trump đã ra lệnh tấn công ngay khi đang tiếp trọng khách là Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở bang Florida.

Lần này, trong dòng trạng thái viết trên Twitter sáng 8-4, tổng thống Donald Trump đã đe dọa về “cái giá đắt phải trả” cho việc sử dụng vũ khí hóa học sát hại thường dân ở Syria.

Ông Trump viết: “Rất nhiều người đã chết, bao gồm cả phụ nữ và trẻ em, trong cuộc tấn công hóa học xuẩn ngốc ở Syria. Khu vực của sự tàn bạo bị quân đội Syria vây hãm, khiến nó hoàn toàn không thể tiếp cận với thế giới bên ngoài. Tổng thống Putin, Nga và Iran phải chịu trách nhiệm cho việc hậu thuẫn con thú Assad. Cái giá phải trả sẽ rất đắt”, ông Trump viết rõ về những đối tượng phải bị trừng phạt.

Trong ngày 8-4, Liên minh châu Âu (EU) cho rằng những bằng chứng ban đầu về tình hình tại Douma cho thấy chính quyền tổng thống al Assad đã tiến hành một vụ tấn công vũ khí hóa học ở đây. Tuyên bố của Cơ quan Hành động đối ngoại châu Âu (EEAS) “lên án mạnh mẽ” hành động sử dụng vũ khí hóa học đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế có phản ứng ngay lập tức đối với vụ việc.

Nga đã dự đoán được khả năng tấn công

Dường như Nga cũng dự đoán được tình hình khi thấy các cáo buộc từ phía Mỹ ngày càng mạnh mẽ.

Trong thông báo phát đi ngày 8-4, Bộ Ngoại giao Nga cho biết: “Những thông tin giả mạo về việc quân đội Syria sử dụng chất clo và những chất độc khác đang tiếp diễn. Lại thêm một lần nữa thông tin kiểu đó được dựng ra liên quan cuộc tấn công gọi là có chất hóa học ở quận Douma”.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, “những giả định dối trá vô căn cứ kiểu như trên nhằm che tội cho những tên khủng bố cũng như phe đối lập cực đoan vốn không chịu thuận theo giải pháp chính trị và chính là nhằm chuẩn bị cho khả năng sử dụng sức mạnh của nước ngoài”.

Binh sĩ của quân đội chính phủ Syria tại khu vực Đông Ghouta. Trên tường có hình ảnh của tổng thống Nga Vladimir Putin và tổng thống Syria al Assad – Ảnh: REUTERS

Cũng trong ngày 8-4, Bộ Ngoại giao Syria đã lên tiếng chỉ trích những cáo buộc chính quyền Tổng thống Bashar al Assad sử dụng vũ khí học tại quận Douma là một “kế hoạch dàn dựng từ trước” của phe đối lập.

Hãng thông tấn nhà nước Syria (SANA) dẫn tuyên bố của bộ trên cho biết đây là một âm mưu của “những kẻ khủng bố” tại Douma nhằm đánh lạc hướng các chiến dịch chống khủng bố tại Syria. Phe đối lập thường xuyên sử dụng biện pháp này mỗi lần quân chính phủ đạt được tiến triển trong chiến dịch chống khủng bố.

Trong khi đó, Hãng thông tấn Iran (IRNA) dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao nước này lên án mọi hành động sử dụng vũ khí hóa học. Đồng thời, người phát ngôn Bahram Ghasemi cho rằng những cáo buộc của Mỹ và phương Tây về việc chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học là một kế hoạch có tính toán và là cớ để các nước này tiếp tục các chiến dịch quân sự chống chính quyền tổng thống al Assad tại Syria.

Cho đến nay, Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ cũng là những bên can dự vào cuộc nội chiến ở Syria với khuynh hướng ủng hộ chính quyền al Assad.

Nguồn : https://tuoitre.vn/san-bay-syria-bi-tan-cong-bang-ten-lua-20180409085434635.htm