Phản đối lệnh cấm vô lý của Trung Quốc, ngư dân ra khơi đánh bắt cá

Việc Trung Quốc đơn phương đưa ra quyết định cấm đánh bắt cá ở Biển Đông đang nhận được sự phản ứng quyết liệt từ ngư dân Việt Nam.
Ông Nguyễn Văn Hiệp, ngư dân xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền chia sẻ, việc Trung Quốc đều đặn hàng năm tự ban hành lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông là hoàn toàn phi lý. Ông Hiệp và những ngư dân khác bất chấp quy định này. Ông Hiệp khẳng định: “Trung Quốc không được quyền ra lệnh cấm đối với vùng trời vùng biển của Việt Nam. Tất nhiên là chúng tôi sẽ phản ứng, công việc của mình làm thì cứ tọa độ đó mình đi, dù họ có cấm, chúng tôi cũng không chấp hành. Khi nào Nhà nước Việt Nam ra lệnh thì chúng tôi sẽ thực thi”.

Bất chấp lệnh cấm của Trung Quốc, ngư dân Việt Nam vẫn kiên quyết ra khơi.
Ông Cao Xuân Tiều, Chủ tịch Hội Nghề cá Việt Nam tỉnh Bà Rịa– Vũng Tàu cho biết, việc cấm biển của Trung Quốc đã có từ hàng chục năm nay, bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 8 hàng năm, điều này vi phạm chủ quyền của Việt Nam. Hội Nghề cá năm nào cũng có văn bản phản đối việc này. Hội cũng vận động bà con ra khơi đánh bắt bình thường vì họ cấm trên vùng biển của họ còn chủ quyền của mình thì được khai thác.

Ông Tiều cho biết: “Năm nay Trung Quốc tiếp tục cấm biển từ tháng 5 đến tháng 8, bà con mình vẫn đi đánh bắt bình thường, việc cấm là của quốc gia họ, còn mình không có lệnh cấm biển thì mình cứ đi sản xuất bình thường”.

Ngư dân ở Bà Rịa – Vũng Tàu cho rằng, Trung Quốc đã đi ngược lại tinh thần Tuyên bố của các bên ở Biển Đông (DOC). Do đó ngư dân phản đối và kiên quyết bác bỏ quyết định đơn phương này của phía Trung Quốc, quyết ra khơi bám biển ở những ngư trường truyền thống của mình./.

Nguồn : https://vov.vn/tin-24h/phan-doi-lenh-cam-vo-ly-cua-trung-quoc-ngu-dan-ra-khoi-danh-bat-ca-743052.vov

Từ khóa: