Phản ứng bất ngờ của Bắc Kinh về vụ tấn công Syria

Người phát ngôn BNG Trung Quốc cho biết, hành động tấn công Syria sẽ làm phức tạp hóa tiến trình giải quyết hòa bình của đất nước Trung Đông.

Trả lời trong cuộc họp báo ngày 14/4 về cuộc tấn công Syria của liên quân Mỹ-Anh-Pháp, người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc sử dụng vũ lực trong quan h-..ệ quốc tế.

“Chúng tôi luôn phản đối việc sử dụng vũ lực trong quan h-..ệ quốc tế, chủ trương tôn trọng chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia. Bất cứ hành động quân sự đơn phương nào phớt lờ [quy định] của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc đều là đi ngược lại mục tiêu và nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc, vi phạm các chuẩn mực cơ bản và nguyên tắc luật pháp quốc tế, cũng như phức tạp hóa tiến trình giải quyết vấn đề Syria”, bà Hoa nói.

Liên quân Mỹ-Anh-Pháp tấn công Syria: Hơn 100 quả tên lửa để “giữ tiếng và giữ miếng”

Bà này cho biết, Bắc Kinh kêu gọi các bên liên quan quay trở lại với khuôn khổ của luật pháp quốc tế, giải quyết các vấn đề thông qua đối thoại.

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc cũng cho biết thêm, các bên không nên võ đoán mà cần tiến hành điều tra một cách toàn diện, công bằng, công khai trước cáo buộc nghi Syria sử dụng vũ khí hóa học để rút ra kết quả đáng tin cậy – một kết quả có thể đứng vững trước thử thách của lịch sử.

Nguồn : http://soha.vn/bng-tq-noi-ve-vu-tan-cong-syria-bac-kinh-phan-doi-su-dung-vu-luc-trong-quan-he-quoc-te-201804141705026.htm