Phiến quân giao nộp tên lửa, súng máy cho QĐ Syria: Vũ khí Trung Quốc cũng góp mặt

Dự kiến trong những ngày tới, theo thỏa thuận hòa giải, Quân đội Syria Tự do (FSA) sẽ còn tiếp tục giao nộp cho Quân đội Chính phủ Syria (SAA) thêm nhiều vũ khí nữa.

Ngày 6/5, Quân đội Syria Tự do (FSA) ở vùng nông thôn phía Bắc tỉnh Homs đã giao nộp ít nhất 2 bệ phóng tên lửa phòng không vác vai (MANPAD) FN-6 do Trung Quốc chế tạo cho Quân đội Chính phủ Syria (SAA) theo thỏa thuận hòa giải đạt được hôm 2/5 vừa qua.

Theo các nhà quan sát địa phương, MANPAD loại này đã được Qatar mua của Sudan rồi cung cấp cho FSA vào năm 2014.

Các tay súng FSA cũng đã bàn giao 2 bệ phóng tên lửa chống tăng có điều khiển Konkurs và Metis cùng 1 súng phóng lựu chống tăng RPG-29 của Liên Xô cho SAA. Những vũ khí này nhiều khả năng đã bị FSA chiếm giữ được từ SAA đầu năm 2012.

Hàng nghìn khẩu cối, súng máy hạng nặng, các thiết bị quân sự và một số lượng lớn đạn dược cũng đã được chuyển giao cho Quân đội Chính phủ Syria.

Phiến quân giao nộp tên lửa, súng máy cho QĐ Syria: Vũ khí Trung Quốc cũng góp mặt - Ảnh 1.

Phiến quân giao nộp tên lửa, súng máy cho QĐ Syria: Vũ khí Trung Quốc cũng góp mặt - Ảnh 2.

Phiến quân giao nộp tên lửa, súng máy cho QĐ Syria: Vũ khí Trung Quốc cũng góp mặt - Ảnh 3.

Phiến quân giao nộp tên lửa, súng máy cho QĐ Syria: Vũ khí Trung Quốc cũng góp mặt - Ảnh 4.

Chỉ trong 4 ngày vừa qua, SAA đã tiếp nhận 4 xe tăng T-55, 3 xe thiết giáp BMP-1 và 2 hệ thống pháo phòng không tự hành ZSU-23-4 Shilka.

Phiến quân giao nộp tên lửa, súng máy cho QĐ Syria: Vũ khí Trung Quốc cũng góp mặt - Ảnh 5.

Israel dùng Mossad “đánh” Iran: Đòn hiểm hạ gục ngay cả những cơ quan tối mật nhất?

Hãng thông tấn Ả Rập Syria (SANA) cho biết, dự kiến trong những ngày tới, theo thỏa thuận hòa giải, FSA sẽ còn tiếp tục giao nộp cho SAA thêm nhiều vũ khí nữa.

Cho tới thời điểm hiện tại, các tay súng ở vùng nông thôn phía Bắc tỉnh Homs dường như vẫn đang tuân thủ thỏa thuận hòa giả bất chấp nhiều phần tử đối lập Syria tuyên bố đa phần trong số họ phản đối.

SAA thu giữ lượng lớn vũ khí từ các nhóm phiến quân ở Homs

Nguồn: http://soha.vn/phien-quan-giao-nop-ten-lua-sung-may-cho-qd-syria-vu-khi-trung-quoc-cung-gop-mat-20180507150526571.htm