SCMP: Tàu chiến, đặc nhiệm Pháp, Anh sẽ tuần tra Biển Đông, đối đầu Trung Quốc

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp cho biết, các tàu chiến sẽ đi vào khu vực Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền trái phép trên biển Đông và chuẩn bị cho khả năng chạm trán quân đội Trung Quốc.

Phát biểu tại Đối thoại Shangri-La 2018, Bộ trưởng Quốc phòng Anh, Pháp cho hay, London và Paris sẽ cho tàu chiến chạy qua Biển Đông để thách thức sự bành trướng quân sự của Bắc Kinh ở khu vực này, SCMP đưa tin. Các bộ trưởng nhấn mạnh: Họ đang góp phần vào trật tự dựa trên luật pháp.

Anh, Pháp – đều là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc – đã nhắc lại kế hoạch mới nhất của Mỹ về tăng cường các hoạt động tự do hàng hải nhằm đối phó với động thái quân sự hóa khu vực của Bắc Kinh.

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly cho biết: Một nhóm đặc nhiệm hàng hải của Pháp, cùng các máy bay trực thăng cũng như tàu của Anh sẽ ghé thăm Singapore vào tuần tới và di chuyển đến “một số khu vực nhất định” Trên biển Đông.

Bà Parly nói, các tàu chiến sẽ đi vào khu vực lãnh hải mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền trái phép và chuẩn bị tinh thần cho khả năng chạm trán với quân đội Trung Quốc ở đây.

“Có thể sẽ có một giọng nói thông qua thiết bị liên lạc yêu cầu chúng tôi di chuyển khỏi nơi được cho là khu vực lãnh hải”, bà Parly đưa ra giả định, “Nhưng chỉ huy của chúng tôi sẽ bình tĩnh đáp lại rằng tàu sẽ tiếp tục tiến về phía trước bởi theo luật pháp quốc tế, đây là vùng biển quốc tế”.

Theo bà Parly, thông qua việc tiến hành các hoạt động như vậy “cùng đồng minh và bằng hữu một cách thường xuyên”, nước Pháp đóng góp vào một trật tự dựa trên cơ sở luật pháp.

“Tôi tin rằng chúng ta nên đẩy mạnh nỗ lực này thêm nữa”, bà Parly bổ sung thêm rằng châu Âu sẽ điều động một nguồn lực lớn hơn để ủng hộ nỗ lực này và sẽ có thêm sự tham gia của các nhà quan sát Đức.

Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin William cũng phát biểu trong hội nghị thượng đỉnh rằng 3 tàu chiến sẽ được điều tới khu vực Biển Đông trong năm nay để bảo vệ trật tự dựa trên luật lệ dài hạn.

“Chúng tôi phải nói rõ rằng các nước cần chơi theo luật, và sẽ có hậu quả nếu không làm như vậy”, ông Williamson nói.

Nguồn : http://soha.vn/scmp-tau-chien-dac-nhiem-phap-anh-se-tuan-tra-bien-dong-doi-dau-trung-quoc-20180604084610879.htm