Syria sẽ không kích căn cứ của Mỹ nếu bị tấn công lần nữa?

Chính phủ Syria đã đánh dấu các căn cứ của Mỹ trên lãnh thổ Syria và coi đó là mục tiêu tiềm năng nếu bị Mỹ tấn công lần nữa, chuyên gia người Lebanon nhận định.

Theo Sputnik, Damascus sẽ không dung thứ bất cứ cuộc tấn công nào của quân đội Mỹ chống lại lực lượng Chính phủ Syria, chuyên gia khoa học chính trị người Lebanon Salem Zahran chia sẻ.

Ông Salem Zahran nhấn mạnh, Chính phủ Syria đã đánh dấu các căn cứ của Mỹ trên lãnh thổ Syria và coi đó là mục tiêu tiềm năng nếu bị Mỹ tấn công lần nữa.

Nếu Mỹ tấn công lực lượng Chính phủ Syria, Damascus sẽ phản ứng bằng cuộc không kích chống lại các cơ sở của Mỹ tại Syria, ông Salem Zahran cho hay.

“Người dân Damascus có thể không quan tâm đến mối đe dọa từ Mỹ và cuộc sống vẫn diễn ra bình thường. Nhưng ở cấp độ nhà nước, giới chức Syria và quân đội nước này đã chuẩn bị sẵn 2 kịch bản cho khả năng Syria bị Mỹ tấn công lần nữa”, ông Zahran nói.

Syria sẽ không kích căn cứ của Mỹ nếu bị tấn công lần nữa? - Ảnh 1

Ông Salem Zahran nhấn mạnh Chính phủ Syria đã đánh dấu các căn cứ của Mỹ trên lãnh thổ Syria và coi đó là mục tiêu tiềm năng nếu bị Mỹ tấn công lần nữa.

“Kịch bản đầu tiên đó là việc Mỹ sẽ dội tên lửa vào Syria sau cuộc gặp giữa Hoàng Thái tử Saudi Arabia Mohammad bin Salman và Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày 20/3”, ông Zahran cho biết.

Sở dĩ ông Zahran đưa ra nhận định này là xuất phát từ thực tế Mỹ đã tấn công phá hoại căn cứ Không quân Shayrat của Syria hồi tháng 4/2017 sau cuộc gặp giữa 2 nhân vật nói trên.

“Trong trường hợp này, các cuộc tấn công trả đũa của Syria sẽ không nhằm trực tiếp vào lực lượng IS hay Mặt trận Al-Nusra mà nhằm vào các căn cứ của Mỹ ở Syria. Quân đội Syria đánh dấu kỹ lưỡng các căn cứ này trên bản đồ như là những mục tiêu có thể tấn công”, ông Zahran cho hay.

Kịch bản thứ 2 là Mỹ sẽ tăng cường các cuộc chiến tranh thông tin và tâm lý nhằm vào Syria, ông Zahran cho biết thêm.

Đây là lý do chuyến thăm Đông Ghouta của Tổng thống Syria Bashar al-Assad được đánh giá là nhằm “đập tan” những toan tính của Mỹ về việc thúc đẩy tuyên truyền chống lại ông al-Assad.

Bàn luận về việc Israel có thể tiến hành các hành động quân sự chống lại Syria, ông Zahran cho rằng sự can dự của Tel Aviv nhiều khả năng sẽ đi theo 1 trong 3 kịch bản: “Israel sẽ tham gia vào chiến dịch quân sự do Mỹ đứng đầu; Israel tấn công Syria như một phần trong chiến dịch do NATO khởi xướng và cuối cùng, Israel có thể tham gia cuộc chiến nếu nhận được sự ủng hộ từ lãnh đạo các quốc gia Arab”.

Ngoài ra, ông Zahran cũng nhấn mạnh, một trong những yếu tố khiến Syria tự tin có thể đối đầu với Mỹ và các đồng minh chính là vai trò quan trọng của Nga trong vị thế đối trọng với Mỹ.

“Ngày hôm nay, Nga đã viết nên một trang sử mới khi tái cân bằng cán cân chính trị toàn cầu”, ông Zahran nhận định.

Chuyến thăm Washington của Hoàng Thái tử Saudi Arabia Mohammad bin Salman có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình Syria và khu vực Trung Đông, ông Zharan chia sẻ.

Trước đó, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley đã tuyên bố, Mỹ đã sẵn sàng cho đợt tấn công thứ 2 nhằm vào quân Chính phủ Syria với cáo buộc họ đã sử dụng vũ khí hóa học trong giao tranh tại Khan Shaykhun.

Lời đe dọa tiến hành đợt tấn công thứ 2 nhằm vào Syria của Mỹ đã khiến Nga buộc phải lên tiếng. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nhấn mạnh: “Chúng tôi đã nhiều lần cảnh báo Mỹ rằng kế hoạch đó phải bị hủy vô điều kiện”.

Trước đó, Ngoại trưởng Nga Lavrov đã lên án việc Mỹ đe dọa đơn phương tấn công Syria là “không thể chấp nhận được” và “không thể hiểu nổi”.

Nguồn : https://baomoi.com/syria-se-khong-kich-can-cu-cua-my-neu-bi-tan-cong-lan-nua/c/25384035.epi

Từ khóa: