Tàu chở ‘rồng lửa’ S-400 từ Nga cập cảng Trung Quốc

Các cấu kiện hợp thành hệ thống tên lửa S-400 của Nga đã chính thức cập cảng biển Trung Quốc vào hôm nay 3/4.

Ảnh: Tass

Hãng Tass ngày hôm nay 3/4 dẫn nguồn tin trong giới ngoại giao quân sự Liên bang Nga cho biết, các cấu kiện đầu tiên của hệ thống S-400 đã được vận chuyển sang Trung Quốc bằng đường biển. Các thiết bị thiếu hụt và hư hỏng trước khi vận chuyển trên chuyến tàu này sẽ được Nga chuyển giao cho Trung Quốc vào mùa Hè.

“Hai tàu vận tải xuất phát từ cảng Ust-Lug thuộc Leningrad của Nga đã cập cảng Trung Quốc theo đúng thời gian quy định, mang theo cấu kiện của hệ thống S-400 bao gồm một trạm chỉ huy, các đài radar, ống phóng, bộ phận cung cấp điện và một số thiết bị khác”, hãng Tass dẫn nguồn tin.

Trước đó, thông báo của Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật quân sự Liên bang Nga (FRMTC) phát đi hồi tháng 1/2018 cho biết, một tàu vận tải khác của Moscow trên đường vận chuyển số bộ phận còn lại của tổ hợp S-400 đã phải quay về do gặp bão khi đi qua eo biển Anh khiến một số linh kiện bị hư hỏng.

Tuy nhiên, FSMTC cũng như Trung Quốc không đưa ra bình luận về thông tin trên.

Thương vụ vũ khí này được chính thức thông báo từ mùa Xuân năm 2015 sau khi hai bên ký kết hợp đồng hồi tháng 9/2014, song không có thông tin chi tiết về hợp đồng, thời gian chuyển giao cũng như số lượng tổ hợp phòng không S-400 sẽ được bán cho Trung Quốc.

Tính tới thời điểm đó, Trung Quốc là quốc gia đầu tiên đặt mua S-400 kể từ khi hệ thống tối tân này đi vào hoạt động năm 2007.

S-400 có khả năng phóng 72 tên lửa và tiêu diệt 36 mục tiêu cùng lúc ở khoảng cách 400km, trong đó có máy bay, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo bay với tốc độ tới 17.280 km/h.

Tùng Dương

Theo : https://baomoi.com/tau-cho-rong-lua-s-400-tu-nga-cap-cang-trung-quoc/c/25523312.epi?utm_source=facebook&utm_medium=feedfb&utm_campaign=facebook