Thổ Nhĩ Kỳ thề trả đũa nếu Mỹ vì Nga mà “lật kèo” không bán F-35

Thổ Nhĩ Kỳ thề trả đũa Mỹ nếu Washington ngăn chặn việc bán tiêm kích F-35 cho Ankara.

Trước đó, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề Châu Âu và Âu Á – Wess Mitchell cảnh báo, việc Ankara mua tên lửa phòng không hiện đại S-400 của Mátxcơva có thể ảnh hưởng tiêu cực đến quyết định của Mỹ bán F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ .

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusogly tuyên bố, đề xuất của các nhà lập pháp Mỹ tạm thời ngừng bán vũ khí, trong đó có tiêm kích F-35, cho Thổ Nhĩ Kỳ là sai lầm, phi logic và không phù hợp với liên minh giữa các đồng minh NATO.

“Tuần tới tôi sẽ đi thăm Mỹ. Tôi sẽ nói việc hủy bỏ bán F-35 là không thể chấp nhận được, và nếu điều đó xảy ra, họ (Mỹ) sẽ nhận phản ứng thích đáng từ Thổ Nhĩ Kỳ” – Sputnik dẫn lời ông Cavusoglu nói.

Ankara đã cam kết mua 116 chiến đấu cơ F-35A theo chương trình đa quốc gia Joint Strike Fighter (JSF) do Mỹ dẫn đầu.

Mới đây, thượng nghị sĩ Mỹ Landkford nói, “quyết định chiến lược của Thổ Nhĩ Kỳ đáng tiếc là không phù hợp với JSF và còn đi ngược lại những lợi ích của Mỹ”.

Theo ông Lankford, sự hợp tác địa chính trị của Ankara với Mátxcơva, và quyết định đặt hàng S-400 của Nga có thể làm phức tạp kế hoạch mua F-35 của Mỹ.

Vào tháng 12.2017, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký một thỏa thuận cho vay để Mátxcơva cung cấp S-400 cho Ankara.

Theo tuyên bố của ban thư ký ngành công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara sẽ nhận hai tổ hợp S-400, và S-400 sẽ được vận hành bởi các nhân viên quân sự Thổ Nhĩ Kỳ.

Nguồn:http://soha.vn/tho-nhi-ky-the-tra-dua-neu-my-vi-nga-ma-lat-keo-khong-ban-f-35-20180506182956412.htm