Việt Nam và Ấn Độ tăng cường mối quan hệ quan trọng ở Đông Nam Á

Đầu tuần này, 01 hàng không mẫu hạm Mỹ đã đến Việt Nam, đánh dấu lần đầu tiên 01 tàu sân bay Mỹ đến đất nước này kể từ khi chiến tranh kết thúc. Theo tờ Washington Post, USS Carl Vinson có “gần 6.000 thủy thủ và đánh dấu sự hiện diện lớn nhất của Mỹ tại Việt Nam kể từ năm 1975 (Mỹ rút quân sau nhiều năm chiến đấu)”. Trong chuyến thăm Việt Nam hồi tháng 01, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis tuyên bố, “Mỹ muốn có 01 mối quan hệ mạnh mẽ hơn với 01 Việt Nam mạnh mẽ hơn”.


Mối quan hệ chiến lược Việt-Mỹ đã được củng cố trong nhiều năm. Việt Nam cũng đã tổ chức nhiều chuyên thăm cảng tại vịnh Cam Ranh, mua 01 tuần duyên hạm của Mỹ; Trong những năm gần đây, Hà Nội và Washington đã tổ chức 01 cuộc đối thoại chiến lược cấp cao và chia sẻ mối quan tâm an ninh. Các quan chức Mỹ hoan nghênh phương pháp tiếp cận của Việt Nam đối với biển Đông, và Việt Nam có 01 đội ngũ các chuyên gia, sĩ quan và quân đội chuyên nghiệp, 01 phương pháp cứng rắn trước các hoạt động của Trong Quốc trên biển Đông.
Tuy nhiên, chuyến thăm này nhận được 01 lượng phản hồi báo chí đáng kể (01 khía cạnh khác của chiến lược đang phát triển của Việt Nam – cách tăng cường quan hệ với các cường quốc khu vực đang hoài nghi hoặc hoàn toàn thù địch với Trung Quốc), không được phổ biến rộng rãi trên các phương tiện truyền thông toàn cầu. Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã tiếp chủ tịch Trần Đại Quang cùng 01 phái đoàn các quan chức Việt Nam vào tuần trước, cùng nhau thảo luận về việc thăm dò chung ở biển Đông, tái khẳng định cam kết tự do hàng hải khu vực, thảo luận kế hoạch bán thiết bị phòng thủ cho Việt Nam và ký các thỏa thuận tiếp tục hợp tác về vấn đề hạt nhân dân sự, nông nghiệp và các lĩnh vực khác.
Như tôi vừa viết trong “Đánh giá chính trị thế giới”, mặc dù chính quyền Trump khẳng định sẽ áp dụng 01 cách tiếp cận cứng rắn hơn với biển Đông so với người tiền nhiệm, và rõ ràng đang cố gắng lôi kéo Việt Nam (phù hợp với mối quan hệ Việt-Mỹ đang ấm lên trong nhiều thập niên), Việt Nam vẫn đang quan tâm đến chiến lược của Mỹ ở Đông Nam Á, đồng thời muốn xây dựng nhiều đối tác lớn hơn (ngoài Hoa Kỳ), có thể thúc đẩy cách tiếp cận của Việt Nam với biển Đông và chống lại Trung Quốc. Trong khi Việt Nam đánh giá cao phương pháp tiếp cận của Mỹ đối với biển Đông khi đẩy mạnh các hoạt động tự do hàng hải và chống lại hành động quân sự hóa và thay đổi hiện trạng khu vực của Trung Quốc, Việt Nam cũng nghi ngờ về tính bền vững lâu dài của vị thế Mỹ ở biển Đông. Ngoài ra, Việt Nam không ủng hộ chính sách thương mại của chính quyền Trump, 01 phần của Quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương, vì chính này rất “khó đoán”.


Để lấp đầy khoảng trống này, Việt Nam đã thu hút rất nhiều đối tác trong khu vực, như Hàn Quốc và thậm chí cả Australia, trong khi vẫn phá triển sức mạnh kinh tế chiến lược ở Đông Nam Á, cảnh giác trước những hành động ở biển Đông mà có thể làm Bắc Kinh căng thẳng. Singapore và Nhật Bản bị hạn chế khả năng hợp tác với Việt Nam về các vấn đề liên quan đến biển Đông do hiến pháp hoặc năng lực của họ. Ấn Độ cũng có thái độ hoài nghi về chính sách đối ngoại của Trung Quốc như Việt Nam, sẵn sàng triển khai sức mạnh ở biên Đông, mong muốn an ninh lâu dài và bền vững ở Đông Nam Á, đồng thời là đối tác chính của Việt Nam. Trên thực tế, Việt Nam hiện là trọng tâm chiến lược “Hướng Đông” của Ấn Độ.
Hiện tại, Ấn Độ đã sẵn sàng hợp tác với Việt Nam để thăm dò các vùng biển đang tranh chấp, chứng tỏ Ấn Độ đang chống lại các yêu sách Trung Quốc tại biển Đông. Tờ Hindu ghi nhận chuyến thăm của chủ tịch nước Việt Nam:
Cả thủ tướng Modi và chủ tịch nước Trần Đại Quang đều khẳng định tầm quan trọng của việc thăm dò chung các mỏ dầu ngoài khơi biển Đông (SCS) do ONGC Videsh Limited (OVL) và PetroVietnam (PVN) thực hiện. Vào tháng..

Từ khóa: